ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
กินข้าวแกงทำเนียบ
ประเด็นร้อนของนายกรัฐมนตรีหญิง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้ถูกวิพากษ์เพียงแค่เรื่องนโยบายเอาใจประชาชนสารพัดเท่านั้น แต่กรณีค่าอาหารมื้อละสองแสนที่กองพิธีการสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ตั้งงบเบิกจ่ายเป็นงบรับรองสำหรับ "ค่าอาหารเช้า-กลางวัน" วันละ 211,850 บาท ซึ่งเป็นของนายกรัฐมนตรีและทีมที่ปรึกษา รวม 50 คน ตกหัวละ 4,237 บาทต่อวันนั้น กำลังเป็น หัวข้อที่สังคมจับตามอง
เพื่อสยบข่าวลือมื้อละสองแสน และไม่ให้คนครหา นายกฯ ยิ่งลักษณ์ เลยควง พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯ, ยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กฤษณา สีหลักษณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และ อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ไปที่โรงอาหารประจำตึกบัญชาการ เพื่อรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับข้าราชการและสื่อมวลชน
โดยสั่งข้าวเปล่าพร้อมกับข้าว อาทิ คั่วกลิ้งไก่ แกงจืดฟัก แกงเขียวหวานหมู ต้มมะระยัดไส้ เกาเหลาไก่ กุนเชียงทอด ไข่เจียว ฯลฯ ล้อมวงรับประทานพร้อมพูดคุยหัวเราะอย่างเป็นกันเอง
นายกฯปู บอกว่า “เป็นคนชอบรับประทานข้าวแกง เพราะรับประทานง่าย สะดวก และอร่อย โดยเฉพาะไข่เจียวเป็นอาหารจานโปรดไม่ว่าไปที่ไหนต้องสั่งมารับประทานทุกครั้ง จึงต้องลงมาชิมรสชาติอาหารทำเนียบฯ บ้าง มีคนไปพูดว่า ดิฉันรับประทานอาหารมื้อละ 2 แสนบาท เลยอยากให้เห็นว่าเวลากินข้าวไม่มีอะไรพิเศษ แกงอะไรก็กินได้ ถ้ากินมื้อละ 2 แสนบาท ป่านนี้คงอ้วนตายไปแล้ว ทั้งนี้ หากเป็นไปได้คราวหน้าจะชวนบรรดานักข่าวและช่างภาพ ทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว และข้าวเหนียวมารับประทานร่วมกัน"
สรุปว่ามื้อละสองแสนน่ะ ไม่จริ๊ง…ไม่จริง เพราะมื้อนี้น่ะแค่ครึี่งพันเท่านั้นเองค่ะ
www.whoweeklymagazine.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น