เปิดตัวหนังสืออาหารสุดเจ๋ง กับสำนักพิมพ์อมรินทร์ CUISINE เปิดตัวหนังสือ CHEF IAN’S KITCHEN REVEALED BY CHEF ‘IAN KITTICHAI’ ผลงานคุ้กบุ๊กเล่มแรกในชีวิตของ “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย เชฟไทยระดับโลก พร้อมสาธิตเมนูแบบฉบับ My Interpretation Style CHEF IAN’S KITCHEN REVEALED BY CHEF ‘IAN KITTICHAI’
เชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย เชฟไทยเจ้าของร้าน KITTICHAI อันโด่งดังในหลายประเทศ ผลงานคุ๊กบุ๊กของเชฟเอียนเล่มนี้ นับเป็นการถ่ายทอดสูตรลับอาหารไทยที่เชฟคิดค้นดัดแปลงใช้วัตถุดิบหลายชนิดมาใส่ในแต่ละเมนู พร้อมการตกแต่งจัดวางอย่างสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
“นิยามอาหารไทยของผม ขอเรียกว่าเป็นอาหารไทยแบบฉบับ My Interpretation Style คือการนำประสบการณ์การทำอาหารมาช่วยตีความหมายและคิดต่าง ผมได้ทำงานกับเชฟหลากหลายสไตล์ จึงนำเทคนิคที่เรียนรู้มาผสมผสานจนเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มาเป็นอาหารไทยในสไตล์ของผมเองอย่างเมนูในหนังสือเล่มนี้ เป็นอาหารไทยที่ทุกคนรู้จักดี และทำง่าย เช่น ยำ พะแนง หรือแกงต่างๆ โดยผมจะดัดแปลงส่วนผสม และพรีเซนต์อาหารให้ออกมาในรูปแบบที่ทันสมัยและกินง่าย ถือเป็นการเพิ่มประสบการณ์พิเศษในการทำอาหารให้กับคนรักการทำอาหารด้วย การทำอาหารไทยในแบบของผม ไม่ได้หมายถึงการทำแกงเขียวหวานแบบฟิวชั่น แต่ยังคงความเป็นแกงเขียวหวานไว้ทุกอย่าง แต่เปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบชั้นดี
เขายกตัวอย่าง เนื้อวากิวที่นุ่มเป็นพิเศษ หรืออย่างกระทงทอง ก็จัดเสิร์ฟมาในกระทงทองจริงๆ เพื่อให้คนชิมได้รู้ถึงที่มาที่ไปของกระทงทอง สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องจำไว้ว่า คุณจะเป็นพ่อครัวหรือแม่ครัวที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เลย ถ้าทำอาหารออกมาแล้วคนกินไม่ได้ นอกจากการเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างแล้ว การจัดวางบนจานก็สำคัญ เพราะฝรั่งปรุงไม่เป็น เขาไม่สามารถปรุงรสให้เปรี้ยว หวาน หรือเผ็ดตามชอบใจได้ ผมจึงต้องจัดวางเป็นคำๆ ให้พร้อมกินได้เลย เพื่อให้เขาได้กินแบบที่ไทยเรากิน เราต้องการสอนให้เขารู้จัก และสัมผัสประสบการณ์การกินแบบไทยแท้
จากความสำเร็จของการสร้างสรรค์เมนูอาหารไทยไปสู่ระดับโลก เชฟเอียนกล่าวถึงเสน่ห์ของอาหารไทยว่า “อาหารไทยเป็นอาหารที่มีเสน่ห์มาก เอกลักษณ์ของอาหารไทยอยู่ที่การใช้เครื่องเทศสดช่วยให้อาหารและเครื่องปรุงที่ใส่ลงไป ออกรสจนได้รสชาติที่กลมกล่อม อีกสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน คือ รสชาติ อาหารไทยหนึ่งจานมีถึงห้ารสด้วยกัน ทั้งเปรี้ยวหวาน มัน เค็ม เผ็ด ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะกลายเป็นความกลมกล่อมที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้สิ่งที่จะทำให้อาหารไทยอร่อยยิ่งขึ้น คือ การใส่ประสบการณ์ และความสนุกลงในจานอาหาร เพื่อให้คนกินสามารถจดจำความสนุกสนานและรสชาติอาหารจานนั้นๆ เวลาจัดเสิร์ฟก็บอกเล่าถึงที่มาที่ไปสักเล็กน้อย แน่นอนว่าประสบการณ์ ความสนุกสนานบนโต๊ะอาหารจะเกิดขึ้น ตามมาด้วยเรื่องรสชาติ และผมมั่นใจว่าภาพความประทับใจและรสชาติจะยังคงอยู่ในความทรงจำของเขาไปอีกนาน
Manapah Pongtanesuan (Elle)
Brand Communication Executive - Pocketbook
Amarin Printing and Publishing Co., Ltd.
Tel. 02-422-9999 # 4187 ,081-771-1517
ขอติงนิดหนึ่งครับ บทความอ่านยาก สีมันกลมกลืนกับพื้นหลังมากไป
ตอบลบต้องลากเม้าส์ให้เป็นแถบ ถึงจะอ่านง่าย
หนังสือเล่มนี้ ไม่ทันสังเกตุ เลยหาข้อมูลมาเจอที่นี่ ต้องขอบคุณจริงๆ ครับ
ยอมรับความประณีตใส่ใจรายละเอียด ของเชฟเอียนมาก ไม่สงสัยว่าทำไมถึงได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
การถ่ายทอดวิธีการทำอาหาร ก็ใส่ใจให้ง่ายในการทำตามจริงๆ
# เมนูอร่อย สาธิตการทำโดยเชฟเอียน