สุทธิคุณ กองทอง หนุ่ม

วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เปรมสุดา สันติวัฒนา & กมลาสน์ เอียดศรีชาย ธิดาพยากรณ์อากาศ


นิตยสาร WhO?


เรื่อง : สุทธิคุณ กองทอง

ภาพ : นพพล ภาคสุทธิผล


เปรมสุดา สันติวัฒนา & กมลาสน์ เอียดศรีชาย

ธิดาพยากรณ์อากาศ


สร้างสีสันให้รายการพยากรณ์อากาศจนผู้ชมอดพูดถึงเธอไม่ได้ สำหรับสองผู้ประกาศสาวแห่งวิกหมอชิต นอกจากทั้งคู่จะกล้า ซ่า แก่น ยังฉีกภาพลักษณ์การรายงานข่าวแบบเดิมๆ ให้ชวนติดตามได้อย่างไม่น่าเชื่อ


ทำเอาผู้ชมทางบ้านยิ้มไปหัวเราะไปกับสองผู้ประกาศข่าวพยากรณ์ ลมฟ้าอากาศ แห่งวิก 7 สี ปุ้ม-เปรมสุดา สันติวัฒนา และ บี-กมลาสน์ เอียดศรีชาย ที่นำเสนอเนื้อหาข่าวพยากรณ์อากาศ ด้วยการสร้างสีสันจากเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเองให้ชวนติดตามตลอดระยะเวลา 4 นาที

คุณปุ้ม อดีตผู้ประกาศข่าวต่างประเทศและข่าวเด็ด เผยความรู้สึกของการมารายงานข่าว พยากรณ์อากาศครั้งแรกว่าเครียดมาก เนื่องจากคอนเซ็ปต์รายการต้องแปลกใหม่ ไม่ธรรมดา มีลูกเล่นแต่ยังคงสาระไว้ โดยเธอต้องไปอบรมที่กรมอุตุนิยมวิทยานาน 1 เดือน แต่ที่สะดุดตาผู้ชม จนต้องอมยิ้มไปกับเธอ เห็นจะเป็นเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมซึ่งต้องมีการคิดรูปแบบให้มีสีสันทุกวัน

ตอนแรกคิดจะทำยังไงให้คนสนใจ เลยคิดธีมต้องเอาความแปลก เอาสีสันมาเรียกความสนใจ ถ้าสนใจเราแล้วพอมานั่งดูจะเห็นว่าในนั้นมีเนื้อหาอะไร มีข่าวสารอะไรที่เราต้องการนำเสนอ นอกจากพี่หัวหน้าทีมฝนฟ้าฯ จะเป็นคนวางคอนเซปต์รายการ ก็จะมีคนคอยคิดมุกด้วย เช่น มีวันสำคัญอะไรก็คิดล่วงหน้าจะหาเสื้อผ้าอะไรมาใส่ อย่างวันแม่ วันลอยกระทงก็ใส่ชุดไทย เราจะอัดเป็นเทปก่อนออกอากาศประมาณครึ่งชั่วโมง จะทำเทปสต็อกไม่ได้เพราะสภาพ อากาศต้องอัพเดตตลอดเวลา

นอกจากนี้เธอยังเล่าน้ำเสียงสนุกว่า เคยเจอฟีดแบคแรงถึงขึ้นถูกว่า ปัญญาอ่อนมาว่าแบบนี้ ยอมไม่ได้ เราไม่ได้ปัญญาอ่อนแต่จะอธิบายให้เขาฟัง บางคนก็มองว่าเราเล่นน้อยไป ทำไมมันจืด แต่เรารู้สึกว่าอย่างน้อย ไม่ว่ามุกของเราจะเป็นยังไงขอให้ดูเนื้อหาสาระที่ยังคงไว้เหมือนเดิม ซึ่งเราแบ่งสัดส่วน 20 กับ 80 คือ 20 เป็นมุก แค่เปิดหัวปิดท้าย แต่บางวันมุกอาจจะแรง เราคิดว่า สักวันอยากให้คนเห็นว่าสิ่งที่เราทำคือความตั้งใจของทีมงานทุกคน หลังๆ ที่ผ่านมาเริ่มมีคำชม กราฟิกสวยดี

จากกระแสความแรงของรายการ จึงทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ถึงอย่างไร สาวปุ้มก็ยืนยันว่า งานอ่านข่าวเป็นงานที่ต้องแข่งกับตัวเอง และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา และอยากให้คนดูเห็น ความสำคัญเรื่องของข่าว เรื่องของสภาพอากาศมากกว่านี้

ขณะที่คู่หูรุ่นน้องบี-กมลาสน์ ผู้สร้างสีสันให้กับรายการในช่วงวันศุกร์-เสาร์ สาวหาดใหญ่ที่ใฝ่ฝัน อยากเป็นผู้ประกาศ และมีความสามารถพิเศษด้านการร้องเพลง โดยเธอเคยออกอัลบั้มมาแล้ว แต่เพราะต้องการเดินตามความฝัน จึงสมัครเป็นผู้ประกาศข่าวทางช่อง 7 โดยเริ่มต้นจากการ อ่านข่าวภาคเที่ยง เบรค 3 ช่วงขยายความขยายข่าว กระทั่งมีโอกาสรายงานข่าวพยากรณ์อากาศ สลับกับเปรมสุดา

ครั้งแรกที่รู้ว่าจะต้องมาทำก็รู้สึกกดดันมาก เพราะพี่ปุ้มทำกับพี่จอย (จีรนันท์ เขตพงศ์) เป็นปีแล้ว รายการเขาติดตลาดแล้ว กลัวทำไม่ดีเท่าเขา เราก็พยายามที่จะงัดความเป็นตัวเองให้ได้มากที่สุด แล้วเอกลักษณ์ของเรา ชอบร้องเพลง ก็คิดว่าคงไม่ค่อยมีใครเขาร้องกัน ตรงนี้อยากให้มี ความแปลก แล้วอยากให้คนจำได้

นอกจากนี้ สาวใต้เสียงดี ยังบอกต่อว่า วันแรกที่ทำตื่นเต้นมาก ทำเป็นธีมบ้านทรายทอง พี่ปุ้มแต่งตัวเป็นหญิงใหญ่ แล้วบีเป็นพจมานถักเปียสองข้าง ถือของพะรุงพะรัง เดินเข้ามาพี่ปุ้มก็จะพูดว่า เนี่ยคิดว่าเธอ ทำได้หรือ(หัวเราะ) บีก็ตอบไปว่าไม่รู้ค่ะ ต้องลองดู หลังจากนั้นก็มีทีมงานช่วยกัน ตอนแรกอัดหลายเทคมาก ทีมงานต้องอดทนอย่างสูง เทปแรกเทคเป็นสิบ แต่ตอนหลังๆ เทคเดียวผ่าน (หัวเราะ) ตอนนี้ทำมาแล้วประมาณ 5 เดือน ซึ่งเอกลักษณ์ของบีจะฉีกจากพี่ปุ้มมากเลยไม่ค่อยมีการเปรียบเทียบ แต่หลายคนดูก็จะ บอกว่าตลกดี บางคนมาบอกว่าดูแล้วมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ บางคนก็บอกว่า อยากให้ร้องเพลง อีก

ก่อนจะได้รู้ว่าฝนจะตกหรือแดดจะออก อย่างน้อยผู้ชมก็จะได้รับความสุขและรอยยิ้มจากสองสาวที่ได้รับฉายา ปุ้มและบีฝนฟ้า ไปเรียบร้อยแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น